Xe tăng T-90. (Nguồn: Al Defaiya)

Theo Reuters, ngày 14/11, ông Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban an ninh và quốc phòng của Thượng viện (Hội đồng Liên bang) Nga cho biết nước này và Iran đang đàm phán về một thương vụ vũ khí trị giá khoảng 10 tỷ USD, trong đó Moskva sẽ chuyển giao xe tăng T-90, các hệ thống pháo, máy bay và trực thăng cho Tehran.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Ozerov xác nhận rằng thỏa thuận tiềm năng nói trên đang được tiến hành đàm phán trong khuôn khổ một chuyến công du Iran.

Trước đó, theo báo chí Nga, Tehran đã chuyển cho Moskva một danh sách các thiết bị quân sự và vũ khí muốn mua và danh sách này đang được Bộ Quốc phòng Nga, Chính phủ và Điện Kremlin xem xét.

Iran muốn mua các tiêm kích Su-30SM (với khả năng nội địa hóa), máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130, trực thăng họ Mi-8 và Mi-17, tổ hợp tên lửa bờ biển di động Bastion trang bị tên lửa đối hạm siêu thanh Yakhont, tàu khu trục cỡ nhỏ, tàu ngầm diesel-điện và nhiều thiết bị quân sự khác.

Cũng có tin cho biết Tehran muốn tìm kiếm sự giúp đỡ của Moskva để sửa chữa các máy bay MiG-29, Su-24MK và tàu ngầm của nước này./.