Tối 28/5, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tới Astana thăm làm việc tại Kazakhstan nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ liên minh chiến lược giữa hai nước.

Theo chương trình chuyến thăm, ngày 29/5, Thủ tướng Medvedev gặp Tổng thống nước chủ nhà Nursultan Nazarbayev và hội đàm với Thủ tướng Karam Makssimov về triển vọng thúc đẩy tiếp xúc chính trị các cấp cũng như tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước, đồng thời xúc tiến các dự án liên quan đến Không gian kinh tế thống nhất, Liên minh Hải quan và Liên minh kinh tế Á-Âu với sự tham gia của Nga, Kazakhstan và Belarus.

Cho tới nay, Nga và Kazakhstan đã ký hai văn kiện mang tầm quan trọng chiến lược gồm Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và tương trợ lẫn nhau (ký ngày 25/5/1992) và Tuyên bố về quan hệ hữu nghị vĩnh viễn cho thế kỷ XXI ký năm 1998.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác kinh tế thời kỳ 2012-2020 ký ngày 25/11/2011, hai nước đã tăng đáng kể trao đổi kinh tế-thương mại song phương.

Kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Nga và Kazakhstan trong năm 2011 đã tăng gần 31% và đạt gần 20 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Nga đạt gần 13 tỷ USD (tăng gần 21%) và kim ngạch nhập khẩu đạt gần 7 tỷ USD (tăng hơn 54%). Trong quý 1 năm 2012, kim ngạch trao đổi hàng hóa hai bên đã đạt 4,4 tỷ USD.

Nga xuất khẩu sang Kazakhstan các mặt hàng chủ yếu, gồm khoáng sản, kim loại, sản phẩm hóa chất, lương thực và thực phẩm, đồng thời nhập khẩu từ nước Trung Á này cao su, máy móc, thiết bị và phương tiện giao thông-vận tải.

Nhiên liệu-năng lượng và nghiên cứu-chinh phục vũ trụ được coi là hai lĩnh vực hợp tác mang tầm quan trọng chiến lược giữa Mátxcơva và Astana.

Dầu-khí của Kazakhstan xuất khẩu sang châu Âu hiện được vận tải quá cảnh lãnh thổ Nga và Mátxcơva đang thuê sân bay vũ trụ Baikonur của Astana với thời hạn đến năm 2050.

Trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật-quân sự, Nga cung cấp và bảo dưỡng-nâng cấp vũ khí hiện đại cho quân đội Kazakhstan, đồng thời giúp đào tạo binh lính-sỹ quan trình độ cao cho nước Trung Á này.

Sau Astana, Thủ tướng Medvedev sẽ tới Turkmenistan ngày 30/5 để tham dự kỳ họp Hội đồng thủ tướng Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG)./.