Khói bốc lên từ các cuộc không kích của quân đội Nga tại thị trấn Talbisseh, tỉnh Homs, Syria ngày 30/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho biết các quan chức quân sự Nga và Mỹ đã có cuộc tham vấn về chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Theo người phát ngôn trên, cuộc tham vấn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống hai nước và được tiến hành thông qua liên lạc vô tuyến kín.

Trong cuộc tham vấn, hai bên thảo luận cơ chế đảm bảo an toàn cho các chuyến bay trên không phận, đưa ra các đề xuất của mình và sẽ có câu trả lời trong thời gian tới.

Phía Mỹ cho biết sự hiện diện của không quân Nga trên không phận Syria có gây khó khăn nhưng sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch tác chiến của Mỹ. Mục tiêu của Mỹ là hỗ trợ phe đối lập ôn hòa ở Syria và chống IS vẫn không thay đổi.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cũng xác nhận cuộc tham vấn giữa đại diện Bộ Quốc phòng hai nước.

Liên quan đến chiến dịch chống IS của Nga tại Syria, ngày 1/10, người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố mục đích các cuộc không kích là giúp quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại IS và các nhóm khủng bố khác.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh cần thành lập một liên minh chống khủng bố rộng rãi để chống lại IS.

Theo quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga, cần thống nhất nỗ lực của Chính phủ Syria, phe đối lập tích cực và các nước có vai trò trong khu vực và trên thế giới nhằm hình thành một liên minh chống khủng bố rộng rãi./.