Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga (Hạ viện) Nga Alexei Pushkov ngày 30/5 cho rằng Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul, người mà mới đây đưa ra những phát ngôn bị Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích mạnh mẽ, có thể để mất ảnh hưởng ở Mátxcơva. Vì vậy, Mỹ sẽ buộc phải đưa ra kết luận: liệu Washington có cần một vị đại sứ không có ảnh hưởng ở Mátxcơva hay không.

[Nga tố cáo Đại sứ Mỹ vi phạm nghi thức ngoại giao]

Tuyên bố trên được ông Pushkov đưa ra trong bối cảnh trước đó, tại một cuộc gặp với sinh viên Trường Kinh tế cao cấp ngày 25/5 vừa qua ở Mátxcơva, Đại sứ McFaul đã "xuyên tạc" lập trường của Nga về nhiều vấn đề quốc tế nóng, trong đó có việc cáo buộc Mátxcơva đã "mua chuộc" giới lãnh đạo.

Kyrgyzstan với cái giá cao gấp 10 lần số tiền mà Washington đề nghị để quốc gia Trung Á này "tống khứ" binh sỹ Mỹ khỏi căn cứ quân sự Manas của họ. Nga chỉ trích mạnh mẽ những phát ngôn nói trên, cho rằng Đại sứ McFaul đã vi phạm nghi thức ngoại giao và xuyên tạc chính sách đối ngoại của nước này.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã lên tiếng cho rằng Nga hiểu không đúng về những phát ngôn trên của ông McFaul. Tuy nhiên, một nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Mátxcơva không có ý định "thích nghi" với cách phát ngôn thiếu kiềm chế của ông McFaul, cho rằng sự thiếu chuyên nghiệp của vị đại sứ này là hết sức nguy hiểm./.