Một trong bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril do Nga kiểm soát và được gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc theo cách gọi của Nhật Bản. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo THX, một quan chức quân đội Nga ngày 30/5 cho biết, nước này đã bắt đầu một cuộc thám hiểm tới một hòn đảo núi lửa đang tranh chấp với Nhật Bản.

Người phát ngôn Quân khu miền Đông của Nga Vladimir Matveev cho biết Quân khu đã phái một đội tàu bao gồm tàu đổ bộ Đô đốc Nevelskoy, tàu cứu hộ Kil-168 và tàu kéo cứu hộ SB-522.

Các tàu đã rời thành phố Vladivostok và hướng tới cảng Korsakov ở Sakhalin.

Từ đó, một nhóm người địa phương thuộc Hiệp hội địa lý Nga sẽ cùng với các quân nhân tại Korsakov tiến tới đảo Matua, nằm ở gần trung tâm của quần đảo Kuril mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Lãnh thổ phương Bắc.

Ông Matveev cho biết có khoảng 100 người và 30 thiết bị trên các tàu thám hiểm.
 
Người phát ngôn cũng cho biết, từ năm 2016, Bộ Quốc phòng Nga cùng với Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga và Hiệp hội địa lý trên đã "tiến hành công tác nghiên cứu toàn diện di sản thiên nhiên, văn hóa và lịch sử của đảo Matua thuộc quần đảo Kuril."

Truyền thông Nga cho hay Bộ Quốc phòng Nga và Hiệp hội địa lý Nga từng tiến hành một cuộc thám hiểm tới đảo Matau vào tháng 5/2016 để nghiên cứu khả năng đặt căn cứ của các lực lượng Hạm đội Thái Bình Dương ở đó.

[Chuyên gia Nhật Bản sẽ tiến hành khảo sát các đảo tranh chấp với Nga]

Cùng ngày, các chuyên gia Nhật Bản đã đến Sakhalin để tạo cơ sở cho một cuộc khảo sát với Nga vào cuối tháng 6 tới nhằm đánh giá khả năng thực hiện các hoạt động kinh tế chung.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay, theo kế hoạch, nhóm chuyên gia trong các lĩnh vực ngư nghiệp, du lịch và y tế sẽ lưu lại Sakhalin đến hết ngày 1/6 và gặp gỡ thị trưởng vùng này vào ngày 31/5 để thảo luận về cách thức tiến hành khảo sát chung.

Eiichi Hasegawa, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, dẫn đầu nhóm gồm gần 30 quan chức chính phủ và chuyên gia thuộc các lĩnh vực công và tư này.

Hồi tháng 12/2016, Thủ tướng Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí khởi động các hoạt động chung ở quần đảo trên.

Tokyo hy vọng những hoạt động này sẽ mở đường cho việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập niên với Moskva./.