Cơ sở khai thác dầu của Công ty Aramco ở Khouris, Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Bộ trưởng Dầu lửa Qatar, ông Mohammed bin Saleh al-Sada, cho biết Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và người đồng cấp Saudi Arabia Ali al-Naimi ngày 16/2 đã nhất trí duy trì sản lượng khai thác dầu mỏ tương tự như các mức của tháng Một vừa qua.

Quyết định trên được đưa ra tại một cuộc họp giữa các quan chức trên tại thủ đô Doha của Qatar.

Bộ trưởng al-Sada, người hiện giữ chức quyền Chủ tịch Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), xác nhận rằng các bộ trưởng dầu lửa của Nga và Saudi Arabia cùng những người đồng cấp của Venezuela và Qatar “đã nhất trí duy trì mức sản xuất dầu mỏ của tháng Một với điều kiện các nhà sản xuất lớn khác cũng phải tuân theo quyết định này.”

Ông al-Sada nhận định: “Bước đi này đồng nghĩa với việc ổn định thị trường (dầu lửa),” đồng thời cho biết các bộ trưởng đã xem xét lại tình hình thị trường dầu lửa cũng như triển vọng cung-cầu của mặt hàng này.

Sau khi có thông báo về quyết định trên, trong phiên giao dịch tại London (Anh), giá dầu thô Brent Biển Bắc đã tăng 81 cent lên mức 34,2 USD/thùng. Trước đó, giá dầu đã lao dốc khoảng 70% kể từ tháng 6/2014 do tình trạng cung vượt cầu cũng như những quan ngại về viễn cảnh kinh tế toàn cầu./.