Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp báo về tình hình Syria ở New York, Mỹ ngày 30/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các hãng tin của Nga, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov ngày 19/11 tuyên bố rằng các vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) đã giúp Phương Tây hiểu rằng vấn đề ưu tiên hiện nay ở Syria là chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chứ không phải lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng tái khẳng định lập trường của Moskva rằng không có cách nào giải quyết cuộc khủng hoảng Syria một cách hòa bình mà không có ông Assad, người mà ông cho rằng đại diện cho những lợi ích của một phần quan trọng trong xã hội Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng cho rằng cuộc nội chiến tại Syria sẽ không thể chấm dứt chừng nào mà ông al-Assad còn tại vị, đồng thời bác bỏ gợi ý rằng nhà lãnh đạo Trung Đông có thể tham gia cuộc bầu cử trong tương lai.

Tương lai của ông Assad hiện vẫn là khác biệt lớn nhất khiến các bên chưa đi tới một giải pháp cho vấn đề Syria.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng thông tấn Ria Novosti dẫn thông báo của Đại sứ quán Syria tại Moskva cho biết Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem sẽ sang thăm Nga vào ngày 25/11 tới./.