Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov xác nhận Moskva có tiến hành các cuộc tiếp xúc với đại diện Quân đội Syria tự do (FSA), một động thái thể hiện sự thay đổi quan điểm đối với lực lượng đối lập này.

Thứ trưởng Bogdanov cho biết nhiều đại diện đến Moskva và đều xưng là đại biểu của FSA.

Trước đó, tại cuộc gặp với đại diện nhiều đảng phái Syria, ông Bogdanov từng lưu ý họ cần phải huy động lực lượng và đoàn kết các khả năng để đấu tranh hiệu quả hơn với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Ông khẳng định tất cả những người chiến đấu với những kẻ khủng bố trên mặt đất đều phải tham gia mặt trận rộng chống khủng bố. Các bên chiến đấu này là quân đội Syria, các đội dân quân người Kurd và nhóm FSA, cũng như các lực lượng yêu nước có vũ trang khác của Syria.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có cuộc điện đàm với Quốc vương Salman của Saudi Arabia, quốc gia hậu thuẫn các thành phần chống đối Chính quyền Damascus.

Theo thông báo từ điện Kremli, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề giải quyết cuộc xung đột tại Syria, kết quả cuộc gặp bốn bên tại Vienna (Áo) ngày 23/10 giữa Nga, Saudia Arabia, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các cuộc tiếp xúc các cấp, các định dạng tiếp theo đây về vấn đề này.

Ngoài ra, hai bên cũng bày tỏ mối quan ngại về tình trạng bạo lực giữa Israel và Palestine, trong đó Quốc vương Salman đã đánh giá cao đóng góp tích cực của Nga vào thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa hai nước.

Vấn đề thành viên sẽ tham gia các cuộc gặp quốc tế tới đây về giải quyết khủng hoảng Syria cũng được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thảo luận qua điện đàm ngày 26/10 với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Theo thông báo từ người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ John Kirby, hai bên đã nói về tầm quan trọng của việc "chuyển tiếp chính trị" sang chính quyền mới tại Damascus.

Ngoài ra hai bên cũng xem xét các phương án cho cuộc gặp tiếp theo về Syria, dự kiến tổ chức vào ngày 30/10 tới, trong đó ông Lavrov và Kerry bày tỏ những ý kiến và "kỳ vọng" của mình về cuộc gặp này.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ không cho biết về khả năng Iran tham gia cuộc gặp này, song cam kết những thành viên chủ chốt của cuộc đàm phán quốc tế về vấn đề Syria "chưa ở vào giai đoạn mà tiến trình chuyển giao quyền lực tại Syria được mô tả trên giấy."

Theo ông Kirby, hiện chưa có một dự thảo văn kiện nào để các bên có thể sửa chữa tập thể về cuộc gặp tới đây về Syria./.