Tăng cường an ninh ở thủ đô Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/7, một tòa án Nga đã mở phiên tòa xét xử đạo diễn người Ukraine Oleg Sentsov với tội danh khủng bố. Nếu bị tòa án kết tội, ông Sentov có thể bị kết án tới 20 năm tù giam.

Ông Sentsov bị các nhân viên an ninh Liên bang Nga bắt giữ tại thành phố Simferopol hồi năm ngoái sau khi bị cáo buộc đứng ra một tổ chức một nhóm những kẻ phá hoại âm mưu tiến hành các vụ tấn công tại bán đảo Crimea sau khi bán đảo này sáp nhập vào Nga hồi tháng Ba năm ngoái.

Theo điều tra, nhóm này có liên quan đến tổ chức cực đoan mang tên "Cánh hữu" tại Ukraine.

Hồi tháng 11/2014, Tòa án tối cao Liên bang Nga đã liệt "Cánh hữu" là tổ chức cực đoan và cấm tổ chức này hoạt động tại Nga.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, ông Sentov đã không nhận tội và yêu cầu được xử trắng án.

Cùng bị xét xử với ông Sentov có một bị cáo khác là Alexander Kolchenko.

Người này cũng bị cáo buộc lên kế hoạch và tiến hành các cuộc tấn công ở Crimea.

Trước đó, hai đối tượng đồng lõa với Sentsov cũng đã bị tòa án Nga xét xử và kết án bảy năm tù với các tội danh tương tự.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi xảy ra vụ đảo chính của các lực lượng thân phương Tây lật đổ Tổng thống Vicktor Yanukovych hồi tháng Hai năm ngoái.

Sự kiện này đã châm ngòi cho việc bán đảo Crimea tiến hành trưng cầu dân ý và quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga, đồng thời cũng dẫn tới cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua tại miền Đông Ukraine./.