Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson (trái) trong cuộc họp báo chung. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã tổ chức một cuộc họp báo chung, sau cuộc hội đàm giữa hai ngoại trưởng tại thủ đô Moskva của Nga.

Đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Tillerson trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Trong cuộc họp báo, ông Lavrov cho biết sau cuộc hội đàm với ông Tillerson, hai bên đã nhận thấy có một số âm mưu hủy hoại sự hợp tác giữa Nga và Mỹ. Ngoại trưởng Nga khẳng định Moskva và Washington sẽ tiếp tục tham gia cuộc chiến không khoan nhượng chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga cũng cho biết nước này muốn hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực an ninh mạng, đồng thời đưa ra đề xuất về việc khôi phục sự liên lạc giữa các cơ quan của hai nước.

Về phần mình, Ngoại trưởng Tillerson cho rằng sự tin cậy trong quan hệ Mỹ-Nga đang ở mức rất thấp. Ông Tillerson khẳng định giữa Mỹ và Nga - hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới - không thể tồn tại mối quan hệ như hiện tại. Ông Tillerson cho biết hai bên đã nhất trí thành lập một nhóm công tác để giải quyết những vấn đề nhỏ và giúp thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

[Ngoại trưởng Nga: Vụ tấn công của Mỹ tại Syria là bất hợp pháp]

Liên quan đến vấn đề Syria, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga nhận thấy Mỹ đã sẵn sàng hỗ trợ công tác điều tra vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Theo ông Lavrov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sẵn sàng khôi phục thỏa thuận giữa hai nước về vấn đề an toàn bay trên không phận Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Tillerson cho rằng Mỹ chưa có chứng cứ rõ ràng về việc các lực lượng Nga có liên quan đến vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục cáo buộc các lực lượng Chính phủ Syria đã lên kế hoạch, chỉ đạo và thực hiện vụ tấn công này. Trước đó, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kiên quyết phủ nhận việc can dự vào vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học này, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

Cũng trong buổi họp báo, ông Lavrov cho biết Moskva chỉ muốn một tiến trình chính trị diễn ra trong hòa bình ở Syria. Ông Lavrov khẳng định bất cứ nỗ lực nào nhằm lật đổ Chính phủ Syria đều chỉ có lợi cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Liên quan đến một số vấn đề khác, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Mỹ và Nga đều nhất trí vấn đề Triều Tiên nên được giải quyết ở cấp độ chính trị. Ông Lavrov cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Ukraine sẽ tiếp tục là rào cản trong việc cải thiện mối quan hệ Nga-Mỹ, cho đến khi thỏa thuận Minsk được thực thi đầy đủ./.