Ảnh minh họa. (Nguồn: bbc.co.uk)

Ngày 15/10, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay từ mức 2,8% được đưa ra ba tháng trước đây xuống 2,7%, và trong năm tới từ mức 3,3% xuống còn 3,2% với lý do nhu cầu trong nước vẫn còn yếu và các yếu tố bên ngoài đang bất lợi.

Đây là lần thứ ba liên tiếp trong năm nay BoK phải hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á từ mức ban đầu là 3,4%, xuống 3,1% hồi tháng 4/2015 và 2,8% vào tháng 7/2015.

Thống đốc BoK Lee Ju-yeol cho rằng tình trạng tiêu thụ trong nước vẫn còn yếu cộng với việc xuất khẩu trong quý 3/2015 vừa qua còn trì trệ là nguyên nhân chính dẫn đến việc ngân hàng này quyết định hạ dự báo tăng trưởng kinh tế.

Ông Lee được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo rằng nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tiếp tục phục hồi nhờ tình hình tiêu thụ trong nước mặc dù vẫn còn yếu nhưng đã cải thiện phần nào. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ kỳ vọng rằng xu hướng cải thiện của sức tiêu thụ trong nước sẽ còn tiếp tục trong năm sau.

Cũng trong ngày 15/10, BoK quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1,5% trong bối cảnh xuất khẩu của Hàn Quốc từ đầu năm đến nay tháng nào cũng sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái./.