Người dân đi bên ngoài một ngân hàng ở trung tâm thủ đô Kiev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Ukraine nhận định, biện pháp phong tỏa thương mại mà Kiev áp dụng với các khu vực do lực lượng đòi độc lập kiểm soát ở miền Đông nước này sẽ giáng một đòn mạnh vào sự phục hồi kinh tế của Ukraine.

Ngân hàng trung ương Ukraine cảnh báo, hiện tốc độ tăng trưởng GDP của Ukraine trong năm 2017 đã được ngân hàng này điều chỉnh giảm xuống còn 1,9%, từ con số được đưa ra trước đó là 2,8%. Kinh tế Ukraine tăng khoảng 1,8% trong năm 2016.

Theo giới phân tích, biện pháp phong tỏa thương mại nói trên đã tác động tiêu cực tới các ngành công nghiệp chủ chốt, trong đó có sản xuất than và làm tăng nguy cơ thiếu hụt điện.

Đây cũng chính là lý do khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hoãn quyết định giải ngân khoản hỗ trợ tài chính 1 tỷ USD trong khuôn khổ chương trình cứu trợ trị giá 17,5 tỷ USD dành cho Ukraine.

Theo Ngân hàng trung ương Ukraine, phong tỏa thương mại sẽ làm đình trệ hoạt động xuất khẩu kim loại từ các khu vực miền Đông trong khi nhập khẩu than sẽ tăng lên. Theo tính toán của ngân hàng này, thâm hụt tài khoản vãng lai của Ukraine sẽ lên tới 4,3 tỷ USD trong năm nay, so với ước tính trước đó là 3,4 tỷ USD.

Ngày 15/3, theo đề nghị của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Hội đồng An ninh quốc gia nước này đã quyết định tạm ngừng mọi liên lạc giao thông với vùng Donbass ở miền Đông.

Tổng thống Poroshenko khẳng định quyết định sẽ có hiệu lực cho đến khi các lực lượng đòi độc lập trả lại các doanh nghiệp Ukraine cho quyền tài phán của Ukraine.

Ông nhấn mạnh lệnh cấm sẽ chỉ loại trừ hàng hóa nhân đạo của các tổ chức Ukraine và quốc tế như Liên hợp quốc, Hội Chữ thập Đỏ v.v...., gồm thuốc men và hàng tiêu dùng thiết yếu./.