Ảnh minh họa. (Nguồn: wsj.com)

Ngày 20/10, Bộ Tài chính Philippines (DOF) cho biết ngân sách tháng 8/2016 có mức thặng dư 32,6 tỷ peso (676,57 triệu USD), giúp giảm mức thâm hụt ngân sách từ tháng Một tới tháng Tám xuống 138,4 tỷ peso (2,87 tỷ USD).

DOF cho biết đây là tháng đầu tiên Philippines đạt ngân sách thặng dư dưới thời chính quyền của tân Tổng thống Rodrigo Duterte.

Cụ thể, tổng thu ngân sách của Chính phủ Philippines trong tháng Tám đạt 209,6 tỷ peso (4,35 tỷ USD), tăng 19% so với cùng kỳ năm trước, trong lúc chi ngân sách là 177 tỷ peso (3,67 tỷ USD), tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez III nói rằng chính quyền của Tổng thống Duterte sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề tài chính khi Chính phủ đảo ngược tình trạng giảm chi tiêu của chính quyền Philippines cũ trước đó.

Chính phủ Philippines cam kết thu hút đầu tư công trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và an sinh xã hội cho nhưng thành phần dễ chịu tổn thương.

Đây là một phần trong chương trình nghị sự kinh tế xã hội gồm 10 điểm của Tổng thống Duterte nhằm duy trì đà tăng trưởng cao và ổn định cũng như mang lại lợi ích cho mọi người dân Philippines.

Tuy nhiên, để nguồn quỹ cho đầu tư công ngày càng tăng, Chính phủ Philippines cần theo đuổi một chương trình cải cách chính sách thuế toàn diện để ngăn chặn tình trạng gian lận, trốn thuế, và đơn giản hóa hệ thống thủ tục hành chính hiện nay.

Tháng trước, Bộ Tài Chính Philippines đã đệ trình Hạ viện một gói đề xuất lộ trình cải cách thuế phù hợp với chương trình nghị sự kinh tế xã hội gồm 10 điểm của chính quyền Duterte./.