Nhà ga ở Madrid ở Tây Ban Nha ngày 4/9. (Nguồn: AP)

Ngày 9/9, các công đoàn đường sắt Tây Ban Nha thông báo một loạt những hoạt động bãi công sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc đi lại của người dân trong tháng Chín và tháng Mười.

Các công đoàn thuộc cơ quan điều hành đường sắt Tây Ban Nha RENFE đã kêu gọi tổ chức bãi công kéo dài 2 giờ vào tất cả các ngày thứ Sáu trong khoảng thời gian từ 18/9 tới 23/10.

Các cuộc bãi công trên sẽ diễn ra song song với một loạt cuộc bãi công khác mà công nhân công ty hạ tầng đường sắt ADIF đã công bố trước đó. Trong khi đó, các lái tàu cũng tuyên bố sẽ đình công trong các ngày 11/9, 14/9 và 15/9.

Các hoạt động đình công và bãi công được tổ chức chủ yếu nhằm phản đối việc tạm ngưng đàm phán về vấn đề tiền lương và chế độ làm việc tại các công ty.

Đồng thời, các công đoàn cũng mong muốn công ty tuyển thêm nhân viên bởi độ tuổi trung bình của các công nhân làm việc tại các công ty vận tải đường sắt đang ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, các công đoàn cũng phản đối việc cả RENFE và ADIF đều đang có ý định tư nhân hóa những công ty trực thuộc./.