Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện kê khai đầy đủ nghĩa vụ thuế trong đó nhấn mạnh việc không “nhờ” cán bộ thuế nộp hộ tiền thuế của mình.

Cụ thể, theo công văn số 39852/CT-HTr vừa được Cục Thuế thành phố Hà Nội công bố, cơ quan này đề nghị các hộ, cá nhân kinh doanh căn cứ vào thông báo nộp thuế của cơ quan thuế để thực hiện nộp thuế trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản tại các ngân hàng thương mại. Đặc biệt, ngành thuế đề nghị các cá nhân, hộ kinh doanh “tuyệt đối không nhờ cán bộ thuế nộp hộ” số tiền thuế phát sinh.

Theo cơ quan chức năng, đối với các hộ, cá nhân kinh doanh tại các khu vực xa trung tâm hoặc không có điểm thu ngân sách của các ngân hàng thương mại, các chi cục thuế sẽ giao nhiệm vụ cho cán bộ thuộc đội thuế liên xã, phường tổ chức thu thuế bằng biên lai theo quy định.

“Các hộ, cá nhân kinh doanh cần lưu giữ đầy đủ hồ sơ kê khai và các chứng từ nộp thuế để chứng minh việc hoàn thành nghĩa vụ thuế,” công văn của ngành thuế cảnh báo.

Ngoài ra, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế và kịp thời xử lý các vi phạm, Cục thuế thành phố Hà Nội cũng cho biết đã công khai các số điện thoại đường dây nóng của từng chi cục trên trang website của cục và hòm thư nhận phản ánh tại địa chỉ: thongtin.han@gdt.gov.vn.

Với 30 chi cục thuế hiện tại, Cục Thuế thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị niêm yết công khai thông báo trên tại trụ sở các chi cục, đội thuế liên xã phường, Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn, ban quản lý chợ,...

Trước đó, cũng liên quan tới vấn đề quản lý thuế với hộ kinh doanh, Tổng cục Thuế cho biết cơ quan này đang xây dựng bộ cơ sở dữ liệu và bộ tiêu chí quản lý thuế theo rủi ro để giảm thiểu tối đa tình trạng “thông đồng, thỏa thuận” về mức thuế phải nộp.

Theo đó, cơ quan chức năng đang hướng tới việc xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về doanh thu khoán và mức thuế khoán trên địa bàn theo các chỉ tiêu kinh doanh như: ngành nghề, diện tích, thời gian, số lượng lao động, số lượng hóa đơn sử dụng và theo địa bàn: đường phố, phường/quận; thôn, xã/ huyện,…/.