Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Khẳng định không có sự việc cán bộ thuế dàn hàng ngang đuổi khách như một số thông tin chia sẻ trên báo và mạng xã hội trước đó nhưng lãnh đạo Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết đã chỉ đạo kiểm điểm các cán bộ có liên quan vì "thiếu tế nhị."

Đây là báo cáo nhanh vừa được Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh báo cáo Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính sau thông tin cán bộ thuế phường Bắc Hà, tỉnh Hà Tĩnh chặn khách vào quán ăn vì chủ quán còn nợ thuế.

Trong báo cáo vừa được công bố chiều 29/9, qua nhiều lần làm việc, gọi điện đôn đốc và làm các thủ tục theo quy trình quản lý thu nợ thuế nhưng đến ngày 26/9, chủ hộ kinh doanh Hồ Quang Trường tại địa chỉ 145 Nguyễn Huy Tự, phường Bắc Hà vẫn không chấp hành nộp thuế.

Vào hồi 6 giờ 30 phút ngày 27/9, đoàn chống thất thu của Ủy ban Nhân dân phường Bắc Hà đã đến để gặp chủ hộ tại cơ sở kinh doanh để động viên, thuyết phục nộp thuế.

Khẳng định đây là sự việc có thật nhưng lãnh đạo Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh cho rằng "​không có sự việc cán bộ thuế dàn hàng ngang đuổi khách."

"Sau khi đoàn xuống đôn đốc nộp thuế, vào hồi 14 giờ 30 phút, ngày 28/9, hộ kinh doanh Hồ Quang Trường đã nộp số thuế nợ là 8 triệu đồng vào ngân sách và cam kết sẽ nộp thuế tháng Chín theo quy định. Hiện nay hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ Hồ Quang Trường đã trở lại bình thường," báo cáo nêu rõ.

Tuy nhiên, báo cáo của ngành thuế cũng cho biết, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Chi cục thuế Thành phố Hà Tĩnh rút kinh nghiệm và nghiêm túc kiểm điểm ông Trần Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Thuế phường Bắc Hà và các cán bộ thuế liên quan trong công tác thu thuế.

Lý do theo lãnh đạo Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh là bởi "việc thực thi nhiệm vụ thu nợ thuế chưa thực sự phù hợp với thực tế kinh doanh của người nộp thuế và thiếu tế nhị, đôn đốc thu thuế vào thời điểm kinh doanh ăn sáng đông người, hộ kinh doanh đang tập trung vào kinh doanh"./.