Diễn đàn Nga-Nhật Bản khu vực Viễn Đông khai mạc ngày 3/5 tại thành phố Vladivostok, thủ phủ khu Primorie của Nga, với sự tham gia của phái đoàn Nhật Bản gồm hơn 100 chính khách và doanh nhân cũng như các nhà nghiên cứu về nước Nga, là một trong những bằng chứng cho thấy Nga và Nhật Bản đang thúc đẩy hợp tác ở khu vực Viễn Đông.

Theo các nhà tổ chức, các chủ đề chính được thảo luận tại diễn đàn gồm "Sự hài hòa của môi trường," "Hợp tác trong lĩnh vực y học," "Hiện đại hóa giáo dục," "Phát triển nông nghiệp," "Văn hóa và nghệ thuật" và "Nâng cao hiệu quả và an toàn năng lượng."

Bên cạnh đó, chương trình văn hóa của diễn đàn bao gồm triển lãm nghệ thuật tranh thạch bản và kimono cũng như trình chiếu bộ phim tài liệu "Thông điệp từ rừng taiga" nói về thiên nhiên và cư dân lưu vực sông Bikin, được mệnh danh là "Amazon của Nga."

Thống đốc khu Primorie Vladimir Miklushevsky nhấn mạnh Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế quan trọng của Primorie, trao đổi hàng hóa với Nhật Bản hiện chiếm 10% trao đổi hàng hóa của khu vực với nước ngoài.

Ông khẳng định hiện nay khu Primorie cần phát triển quan hệ với Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và văn hóa.

Trong số những hướng ưu tiên phát triển kinh tế của Primorie mà các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm là khai thác các nguồn sinh học biển, khai thác và chế biến gỗ và nông nghiệp.

Ngoài ra, trong thời gian tới, Primorie sẽ phát triển mạnh ngành chế tạo ôtô và hóa dầu cũng như sản xuất khí hóa lỏng. Hiện công ty Mazda Motor Corp. của Nhật Bản đã ký hợp đồng sản xuất ôtô tại Primorie với công suất dự kiến đạt 100.000 chiếc/năm./.