Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có cơ hội đưa kim ngạch thương mại lên 100 tỷ USD.

Nhận định này được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra trong bài báo đăng ngày 30/6 trên tờ Thương gia (Nga), trong bối cảnh quan hệ hai nước đã có những bước cải thiện đầu tiên sau hơn nửa năm lâm vào căng thẳng.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh rằng kể từ những năm 90 của thế kỷ trước mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, kinh tế và thương mại.

Khối lượng thương mại hai chiều vào đầu những năm 2000 chưa đạt đến ngưỡng 5 tỷ USD, nhưng sau đó đã nâng lên mức 40 tỷ USD.

Hai bên có đầy đủ cơ hội và tiềm năng cần thiết để đưa con số này lên mức 100 tỷ USD do nền kinh tế hai bên bổ sung cho nhau.

Theo ông Cavusoglu, hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và du lịch, cũng như đầu tư song phương mà khối lượng của mỗi bên vượt quá 10 tỷ USD, có ý nghĩa to lớn đối với Ankara lẫn Moskva.

Đề cập đến mối quan hệ song phương Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu nêu rõ; quan hệ giữa hai nước bị gián đoạn sau khi xảy ra thảm họa máy bay Su-24 của Nga bị bắn ở khu vực gần biên giới Syria tháng 11/2015.

Căng thẳng đã giáng đòn nặng nề vào nền kinh tế, khiến hàng triệu người dân của cả hai bên rơi vào tình trạng hết sức khó khăn.

Ông Cavusoglu lưu ý rằng trong quá khứ, hai nước đã có những bài học đắt giá về sự đối đầu và thù địch, do đó thế hệ ngày nay cần cùng hướng tới tương lai, thúc đẩy quan hệ song phương phát triển theo chiều hướng hữu nghị và hợp tác, đặc biệt cần phải hợp lực với nhau để đối phó những cuộc khủng hoảng và chủ nghĩa khủng bố.

Dự kiến, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ cuộc họp ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế Biển Đen (BSEC) khai mạc ngày 1/7 tại thành phố Sochi, Nga./.