Một ngôi nhà lại làng Sartana, gần Mariupol, khu vực Donetsk, miền đông Ukraine bị phá hủy trong cuộc đụng độ ngày 17/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khi chiến sự ở miền Đông Ukraine có dấu hiệu leo thang, ngày 18/8, Ukraine và Nga đều đưa ra những cáo buộc lẫn nhau làm gia tăng xung đột khiến nhiều dân thường thương vong.

Người phát ngôn Quân đội Ukraine Vladyslav Seleznyov cho rằng Moskva đang tăng sức ép lên Ukraine khi ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine mở các cuộc tấn công vào căn cứ của quân đội Ukraine.

Theo thông tin từ Kiev, ít nhất bảy người đã thiệt mạng ở miền Đông Ukraine trong đêm giao tranh 17/8 giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông. Quân đội Ukraine cho biết hai binh sỹ của họ cũng đã thiệt mạng.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga tố cáo chính quân đội Ukraine vi phạm thỏa thuận Minsk khi gia tăng các vụ nã pháo vào khu vực mà lực lượng đòi độc lập đang kiểm soát, làm chết nhiều dân thường.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết từ ngày 15/8, quân đội Ukraine đã bắn pháo dồn dập về hướng thành phố Donetsk, Mariupol, Gorlovka và Debaltsevo làm 5 người chết, 7 người khác bị thương.

Phía Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cũng cho biết quân đội Ukraine đã bố trí hơn 50 xe bọc thép, dàn tên lửa Grad và Tochka-U cận kề đường giới tuyến, khu vực lẽ ra không được hiện diện vũ khí hạng nặng.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phản đối chuyến thăm bán đảo Crimea của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong một tuyên bố trên trang Facebook cá nhân, ông Poroshenko gọi chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga đến bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập hồi năm ngoái là "một thách thức" với Ukraine và "tiếp tục thổi bùng căng thẳng" tình hình ở miền Đông Ukraine.

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng đã gửi công hàm phản đối đến Bộ Ngoại giao Nga về vấn đề này.

Đáp lại chỉ trích của Tổng thống Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi công hàm trả lời rằng đây hoàn toàn là công việc nội bộ của nước này.

Trong chuyến thăm bán đảo Crimea, Tổng thống Vladimir Putin nhắc lại một lần nữa rằng quyết định gia nhập Liên bang Nga đã được gần như toàn thể người dân Crimea quyết định trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Ba năm ngoái.

Ông Putin cũng hy vọng tình hình tại miền Đông Ukraine sẽ không diễn tiến thành đụng độ quy mô lớn, đồng thời cho rằng thỏa thuận Minsk là giải pháp duy nhất để giải quyết xung đột tại Ukraine.

Hiện Moskva và Kiev vẫn mâu thuẫn với nhau về quan điểm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Moskva luôn yêu cầu Kiev phải tiến hành đối thoại trực tiếp với đại diện các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine, trong khi Chính quyền Kiev dứt khoát từ chối, tuyên bố rằng không đối thoại với lực lượng mà họ gọi là "ly khai và khủng bố"./.