Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/7, tại thủ đô Caracas, Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (Pdvsa) Eulogio del Pino và người đồng cấp Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga (Rosneft) Igor Sechin đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu khí trị giá 20 tỷ USD.

Phát biểu tại lễ ký được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với Nga và khẳng định hai nước sẽ tiếp tục đoàn kết xây dựng một thế giới hòa bình, hội nhập cùng nhau phát triển vì lợi ích dân tộc.

Trong khi đó, ông Del Pino bày tỏ các văn bản nói trên cho phép khai thác nguồn dầu khí khổng lồ ngoài khơi bang miền Đông Sucre, với trữ lượng 14.300 tỷ feet khối khí (tương đương 405 tỷ m3).

Ông dự báo trong dự án liên doanh này, Pdvsa và Rosneft có thể sản xuất tới 1,25 tỷ feet khối (35 triệu m3) và 27.000 thùng dầu mỗi ngày.

Chủ tịch Rosneft Sechin cho biết các thỏa thuận được ký kết bao gồm việc sản xuất và phân phối khí đốt ngoài khơi Venezuela, sản xuất điện, đào tạo nhân lực cho các dự án năng lượng giữa hai nước và trao đổi thương mại sản phẩm hóa dầu.

Ông nhấn mạnh Nga và Venezuela hiện có 5 công ty liên doanh dầu khí và sản xuất 170.000 thùng dầu mỗi ngày, với khoảng 9 triệu thùng/năm.

Venezuela có trữ lượng dầu thô đã được kiểm chứng là 298,4 tỷ thùng, chiếm 18% trữ lượng dầu thô của thế giới, trong khi Nga sở hữu khoảng 80 tỷ thùng, chiếm 4,8%.

Hai nước hiện sản xuất 18% lượng dầu thế giới. Tập đoàn Rosneft còn có kế hoạch đầu tư khoảng 65 tỷ USD vào các dự án thăm dò và khai thác tại khu vực phía Đông Orinoco, dải dầu khí lớn nhất tại Venezuela.

Quan hệ giữa Venezuela và Nga được tăng cường đáng kể từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez.

Hai nước hiện đã ký kết 250 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực như dầu khí, quân sự, giáo dục, văn hóa, xây dựng, kỹ thuật và môi trường./.