MasterChef Pháp 2015 người Pháp gốc Việt Huỳnh Khánh Ly chuẩn bị món khai vị cho bữa tiệc 'Hương vị nước Pháp' vừa diễn ra tối qua, ngày 21/3. (Ảnh: Doãn Đức/Vienam+)

Nhằm tôn vinh nền ẩm thực Pháp, “Ngày hội ẩm thực Pháp” (Gout de France/Good France) lần thứ 3 năm 2017 - sự kiện thường niên được tổ chức trên toàn thế giới, vừa đồng thời diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Hội An vào tối qua (21/3).

Nét đặc biệt và độc đáo của ngày hội này là sử dụng cùng một thực đơn (có biến tấu đôi chút) cho nhiều thành phố trên khắp thế giới, trong cùng ngày 21/3. Năm nay, sự kiện quy tụ 2.000 đầu bếp, 150 sứ quán và hơn 250.000 thực khách.

Tại Việt Nam, có 24 nhà hàng của 5 thành phố phố kể trên tham gia. Trong đó có những khách sạn, nhà hàng nổi tiếng về món Pháp như: Sofitel Legend Metropole Hanoi, JW Marriott, Sheraton Hanoi, La Badiane, Press Club Hanoi, La Barrique, La Verticale, Pullman Beach Resort, La Ré sidence Hu é Hotel &Spa, Fafo MGallery Hoi An, Le Bordeaux, Sofitel Plaza Saigon, Annamite, Le Cobalt, Le Corto, La Villa French, Pixel...

Theo đó, các đơn vị tham gia sẽ chuẩn bị bữa ăn kiểu Pháp có tên gọi "Hương vị nước Pháp" với trình tự thực đơn: đồ uống khai vị và bánh mỳ, món khai vị, món chính, pho-mát, các món tráng miệng, rượu vang và champage Pháp.

Bữa tiệc 'Hương vị nước Pháp' tại Đại sứ quán Pháp diễn ra tối qua, ngày 21/3. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Trong đó, đầu bếp Alain Dutournier (bếp trưởng nhà hàng La Table du Chef - Press Club Hanoi) và “MasterChef Pháp 2015” người Pháp gốc Việt Huỳnh Khánh Ly sẽ là “nhạc trưởng” của bữa tiệc đặc biệt diễn ra tối 21/3 trong khuôn viên Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội.

Alain Dutournier trở thành bếp trưởng năm 1996, được trao Huân chương Quốc công, Huân chương Văn học Nghệ thuật và năm 2011 tiếp tục được thăng hạng trong Huân chương Quốc công. Năm 2015, ông trình diễn kỹ nghệ và tình yêu của mình đối với ẩm thực Pháp và mở nhà hàng “La Table du Chef” tại Press Club Hanoi.

Còn Huỳnh Khánh Ly, người chiến thắng chương trình "Vua đầu bếp Pháp" năm 2015. Cô đã xuất bản một cuốn sách bao gồm 45 công thức món ăn mang tên "Tôi làm Bếp trưởng!" vào tháng 4/2016.

Hiện Ly đang hoạt động tự do, là chuyên gia cố vấn và nhận được nhiều lời mời trên toàn thế giới. Đầu năm 2017, trước khi tới Việt Nam, cô đã ở Singapor và New York, để tổ chức chức những bữa tiệc tối đặc biệt, những lớp đào tạo nấu ăn và sáng tạo công thức món ăn.

“Gout de France/Good France” 2017 có chủ đề “Chất lượng sản phẩm và Đào tạo nghề,” nhằm kết nối các trường dạy nghề ẩm thực và sinh viên ưa thích lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng trên toàn thế giới. Hoạt động do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức./.