Với tổng dân số khoảng 28 triệu người, nhưng có đến 2,5 triệu người Malaysia từ 25 tuổi trở lên chưa lập gia đình, chiếm 9% tổng dân số của nước này, trong đó số nam giới độc thân nhiều hơn so với phụ nữ.

Theo báo cáo của Thứ trưởng Bộ Phát triển Cộng đồng, Gia đình và Phụ nữ Malaysia Heng Sai Kee trước Thượng viện (Dewan Negara) ngày hôm qua, trong số những người Malaysia chưa lập gia đình, thì 60,4% là nam giới và 39,6% nữ giới. Họ bao gồm cả những người ly hôn và góa bụa.

Tuy vậy, bà cho biết tuổi kết hôn trung bình của người dân Malaysia lần đầu tiên đã giảm xuống còn 28 tuổi trong năm 2010, so với 28,6 tuổi vào năm 2000. Trong khi đó, phụ nữ kết hôn ở độ tuổi trung bình là 25,7 tuổi so với 25,1 tuổi vào năm 2000.

Điều tra Dân số và gia đình lần thứ tư của Malaysia được tiến hành bởi Hội đồng Phát triển gia đình và Dân số Quốc gia cho thấy 32,1% số người được hỏi chưa từng kết hôn, trong số này, 55,6% là nam giới và 44,4% phụ nữ.

Kết quả điều tra cho thấy, 44,7% số nam giới được hỏi đã không kết hôn vì vấn đề tài chính, 19,3% không lựa chọn được ý trung nhân phù hợp, 12,8% vì lý do sự nghiệp, 6,3% vì trách nhiệm gia đình và số còn lại là vì các lý do khác.

Trong khi đó, 40% phụ nữ nói rằng họ không kết hôn vì không tìm thấy người cầu hôn đủ điều kiện.Một số đề cập đến vấn đề tài chính (14%), sự nghiệp (8,4%), cảm thấy thoải mái khi ở độc thân (8,4%), trách nhiệm gia đình (7,4%) và lý do khác.

Tỷ lệ người độc thân ngày càng tăng ở Malaysia đang đặt ra nhiều vấn đề xã hội cho nước này như vấn đề dân số già, vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong tương lai...

Tuy nhiên, trả lời chất vấn trước Thượng viện, bà Heng Sai Kee cho biết Bộ Phát triển Cộng đồng, Gia đình và Phụ nữ Malaysia chưa có kế hoạch thành lập một cơ quan mai mối hoặc dịch vụ môi giới trực tuyến. Bà cho rằng điều này đã được thực hiện bởi các công ty tư nhân, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan tôn giáo và một số đảng phái chính trị./.