Lễ Diễu hành ô tô cổ ở Thủ đô Moskva, Liên bang Nga. (Ảnh: Dương Trí/Vietnam+)

Ngay từ đêm 23/7, nhiều tuyến phố trung tâm ở thủ đô Moskva của Nga đã bị chặn lại để chuẩn bị cho Lễ diễu hành ôtô cổ lần thứ 3 diễn ra vào ngày 24/7.

Hơn 100 chiếc ôtô được sản xuất từ trước những năm 1970 với đủ chủng loại và mẫu mã như GAZ, ZIS, ZIL, Moskvich, Volga, Pobeda, Zaporozhets đã tập trung và tham dự sự kiện này.

Đây là ngày hội thực sự đối với những người đam mê dòng xe cổ ở Liên bang Nga.
 
Tất cả những chiếc xe tham dự đều gắn với một giai đoạn lịch sử của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay.

Nếu chiếc “Pobeda,” có nghĩa là Chiến thắng, là chiếc xe Liên Xô đầu tiên được trang bị hệ thống sưởi và radio, thậm chí còn được xuất khẩu sang cả các quốc gia Tây Âu lúc bấy giờ, thì chiếc “Traika” thanh lịch lại để phục vụ cho các quan chức và các nhà ngoại giao cấp cao. Bây giờ người ta thường thấy chiếc xe này trong các lễ cưới ở Nga.


Trong khi đó, chiếc Volga thì lại xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim Liên Xô. Chiếc xe lâu đời nhất tham dự Lễ Diễu hành ô tô cổ 2016 là chiếc GAZ-A, sản xuất năm 1946 và đã tròn 80 năm tuổi.
 
Một điểm mới trong Lễ diễu hành năm nay là ngoài những chiếc xe nội địa, còn có sự tham gia lần đầu tiên của các mẫu ôtô cổ thương hiệu nước ngoài như những chiếc couple thể thao, Alfa Romeo, Ferrari, Jaguar, Chevrolet, Ford Mustang và thậm chí cả những chiếc xe đặc chủng dành cho quân đội.

Lộ trình diễu hành của đoàn xe được Ban Tổ chức thay đổi theo hàng năm, dài khoảng 100km, tuy nhiên, có điểm chung là đều xuất phát từ Quảng Trường Đỏ và đi qua các địa danh lịch sử quan trọng của Thủ đô Moskva./.

Cùng ngắm nhìn những chiếc xe cổ: