(Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hiện khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 6-9 độ vĩ Bắc nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Rãnh thấp ở phía Bắc có vị trí ở khoảng 25-27 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị nén bởi áp cao lục địa, hội tụ gió trên cao vẫn còn duy trì trên khu vực Bắc Bộ​, nên ngày mai (12/5), ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều mai có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

[Cả nước chuyển mưa dông, có khả năng cao xảy ra tố, lốc]

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo, trong các ngày 14-15/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh thấp xích đạo có trục 6-9 độ Vĩ Bắc, nên trong 3-5 ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết các khu vực trên cả nước đêm 11, ngày 12/5 như sau: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và rải rác có dông, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 65-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21​-24 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 63​-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 29​-32 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác; từ gần sáng và ngày mai có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 62​-93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23​-26 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa​-Thừa Thiên​-Huế mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều mai có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 60​-94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23​-26 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc (Đà Nẵng đến Bình Định) mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam (Phú Yên đến Bình Thuận) nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, gió Đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 62​-93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24​-27 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên đêm nay và chiều tối mai nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; ngày mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ, độ ẩm từ 60-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21​-24 độ C, cao nhất từ 30​-33 độ C.

Khu vực Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, gió Đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 65-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23​-26 độ C, cao nhất từ 31​-34 độ C./.