Sáng 14/7, tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh (Nghệ An), lần đầu tiên 3 công ty xây dựng thực hiện di dời tòa nhà nặng gần 800 tấn cách vị trí ban đầu 40m và xoay 130 độ.

Sau khi tìm hiểu công nghệ của các công trình đã di dời trước đó tại các tỉnh phía Nam, 3 đơn vị tại tỉnh Nghệ An gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Huy Nam, Công ty Cổ phần xử lý nền móng và Xây dựng Nghệ An, Công ty Đức Nguyên đã quyết định thực hiện việc di dời ngôi nhà 3 tầng, nặng gần 800 tấn, cao hơn 11m với diện tích là 171m2. Ngôi nhà được dời đi cách vị trí ban đầu khoảng 40 mét và xoay theo hướng Đông Nam sang hướng chính Nam 130 độ.

Ông Lê Viết Cương, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Huy Nam, cũng là chủ ngôi công trình đang di dời cho biết ngôi nhà buộc phải di chuyển để tránh dự án đang giải phóng mặt bằng. Khu đất của gia đình ông đang ở phải chuyển đến vị trí mới. Tuy nhiên, do ngôi nhà vừa mới được xây dựng, đang còn chắc chắn, khang trang nên ông Nam quyết định thực hiện việc di dời ngôi nhà đang ở sang vị trí mới.

Đây là lần đầu tiên tại tỉnh Nghệ An, các Công ty xây dựng liên kết với nhau thực hiện việc di dời nhà ở sang vị trí mới, thu hút sự quan tâm của các phương tiện thông tin đại chúng cũng như đông đảo người dân tới xem.

Để thực hiện việc di dời, các công ty đã áp dụng một số kỹ thuật như: dùng bàn mạp và con lăn kết hợp với máy tuy thủy lực để đẩy, kéo ngôi nhà; trong quá trình di chuyển các công nhân phải căn chỉnh từng milimet một. Các công ty đã huy động 15 công nhân để thực hiện di dời nhà. Trước đó, ở các tỉnh phía Nam số công nhân tham gia di dời các công trình dạng này phải đông hơn gấp 2-3 lần.

Dự kiến việc di dời tòa nhà sang vị trí mới sẽ hoàn thành trong vòng 1 tháng kể từ ngày thực hiện./.