Nhà chức trách Mỹ ngày 28/5 cho biết gã đàn ông mới thừa nhận tội sát hại bé trai 6 tuổi Etan Patz ở New York cách đây 33 năm, hiện vẫn đang phải nằm trong bệnh viện.

Pedro Hernandez, 51 tuổi, cho cảnh sát biết ông ta đã dụ đứa trẻ vào tầng hầm cửa hàng bách hóa nơi mình đang làm việc bằng lời hứa sẽ cho nạn nhân một ly soda.

Tiếp đó ông ta bóp cổ tới chết Patz ở trong tầng hầm, vốn nằm không xa một trạm dừng xe buýt nơi đón cậu bé tới trường.

Hernandez đã bị khởi tố với tội danh giết người cấp độ 2 ngày 25/5 và ông ta đã nghe lời buộc tội qua một đường truyền video nối từ tòa án Manhattan tới bệnh viện Bellevue. Ông ta mặc một bộ quần áo tù nhân màu cam và trông có vẻ mụ mị, gương mặt không biểu lộ cảm xúc nào rõ ràng.

"Tù nhân Hernandez hiện vẫn ở trong Bệnh viện Nhà tù Bellevue" - Sharman Stein, quan chức phụ trách Thông tin chung ở Sở Nhà tù New York, cho biết ngày 28/5. Khi được hỏi Hernandez sẽ được chuyển đi vào lúc nào, Stein đã từ chối tiết lộ thông tin.

Luật sư bào chữa Harvey Fishbein đã nghi ngờ Hernandez có đủ sự tỉnh táo về tinh thần để nghe các cáo buộc chống lại ông ta trong vụ sát hại Patz, vốn khiến các bậc phụ huynh Mỹ bị sốc và không dám cho con chơi ngoài nhà một mình.

Fishbein nói rằng thân chủ của ông hiện đã được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. Hernandez cũng có tiền sử bị bệnh ảo giác, về cả thính và thị giác.

Vụ biến mất của Patz đã khiến nước Mỹ bị sốc và cậu bé trở thành đứa trẻ mất tích đầu tiên được đăng hình trên các vỏ hộp sữa cầu xin dư luận cấp tin. Ngày cậu bé biến mất, 25/5, đã trở thành Ngày trẻ em mất tích quốc gia ở Mỹ.

Do không còn thi hài của Patz, cơ quan công tố sẽ phải dựa vào các chứng cứ khác để buộc tội Hernandez, kẻ đã dọn tới sống ở vùng SoHo sau vụ mất tích của Patz ở New Jersey.

Hernandez là nghi phạm số ba trong vụ mất tích của Patz, nhưng là kẻ đầu tiên bị khởi tố. Cáo trạng nói rằng Hernandez thừa nhận bản thân đã "xiết cổ Etan Patz và đặt thi thể nạn nhân trong một chiếc túi nilon, qua đó gây nên cái chết cho Etan Patz."

Thẩm phán Matthew Sciarrino đã đồng ý với đề nghị của bên bào chữa cho Hernandez đi đánh giá tâm lý nhằm xác định xem ông ta có đủ năng lực tri giác để xuất hiện trước tòa hay không./.