Tổng thống Brazil Michel Temer bác bỏ những cáo buộc chống lại ông tại Brasilia, Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/7, nghị sỹ Brazil Sergio Zveiter, người được chỉ định thụ lý xem xét cáo buộc tham nhũng đối với Tổng thống Michel Temer khẳng định có nhiều bằng chứng quan trọng để tiến hành một phiên tòa hình sự xét xử người đứng đầu nhà nước.

Kết luận này đã được ông Zveiter, người của Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền, đưa ra trong một báo cáo gửi Ủy ban Hiến pháp và Pháp lý của Hạ viện Brazil. Trong những ngày tới, ủy ban này sẽ phải xem xét lệnh khởi tố ông Temer về hành vi tham nhũng của Viện kiểm sát, có thể khiến ông này bị phế truất.

Tuy nhiên, ông Zveiter cũng khẳng định việc ông này tiếp nhận tố cáo của Viện kiểm sát chống lại ông Temer không đồng nghĩa với việc Tổng thống có tội bởi tòa án sẽ phải xét xử để làm sáng tỏ những cáo buộc về tội danh tham ô của người đứng đầu nhà nước.

Theo dự kiến, sau khi Ủy ban Hiến pháp và Pháp lý họp, báo cáo của ông Zveiter sẽ được bỏ phiếu tại một phiên họp toàn thể tại Hạ viện. Nếu 2/3 trong tổng số 513 nghị sỹ bỏ phiếu thông qua, Tòa án Tối cao sẽ tiến thành phiên tòa hình sự xét xử ông Temer và ông này sẽ bị đình chỉ chức vụ trong vòng 180 ngày.

[Ủy ban Hiến pháp và Pháp lý Brazil xét cáo buộc nhằm vào Tổng thống]

Trước đó, ngày 28/6, Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Edson Fachin đã chuyển cáo buộc Tổng thống Temer tham nhũng tới Hạ viện, đồng thời bác bỏ yêu cầu dừng điều tra vụ việc của các luật sư bảo vệ người đứng đầu nhà nước.

Ông Fachin, người thụ lý điều tra vụ bê bối tham nhũng tiền tỷ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, đã gửi tới Chủ tịch Hạ viện Rodrigo Maia các văn bản có liên quan. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước này, một tổng thống đương nhiệm bị khởi tố vì tội tham ô.

Tổng thống Temer đã bác bỏ kết luận điều tra và tuyên bố đây là sự vu khống không có cơ sở pháp lý với âm mưu làm tê liệt đất nước. Ông khẳng định sẽ không trốn chạy và sẽ tiếp tục đấu tranh bảo vệ danh dự.

Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp và Tư pháp Hạ viện Brazil Rodrigo Pacheco khẳng định không có sự can thiệp hay sức ép từ phía chính phủ để xem xét việc tiến hành phiên tòa chính trị xét xử Tổng thống Temer, điều có thể khiến ông bị phế truất./.