Nghị sỹ Sahra Wagenknecht. (Nguồn: Getty Images)

Hãng tin Đức DPA ngày 28/12 dẫn lời nghị sỹ Sahra Wagenknecht, đồng thời là Trưởng đoàn nghị sỹ đảng Cánh tả (die Linke) trong Quốc hội Đức cho rằng chính sách của Phương Tây ở Trung Đông đã dẫn tới sự nổi lên của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bà Wagenknecht được dẫn lời nói: "Đã không có IS nếu không có chiến tranh ở Iraq. Tổ chức này sẽ không thể mạnh như vậy nếu không có những vụ ném bom ở Libya và gây mất ổn định ở Syria. Phương Tây, trước hết là Mỹ, đã khiến cho con quái vật này lớn mạnh hơn thông qua những cuộc chiến của họ."

Nghị sỹ Wagenknecht cũng chỉ trích việc Đức tham gia hỗ trợ các vụ không kích của Pháp ở Syria khiến nhiều người dân vô tội ở Syria thiệt mạng, hành động này theo bà không khác gì các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Paris.

Bà cũng cảnh báo về nguy cơ nổ ra cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, bởi liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu hiện nay không chỉ theo đuổi mục tiêu chống IS mà cả hạ bệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Liên minh cầm quyền ở Đức đã có phản ứng gay gắt với những tuyên bố này của bà Wagenknecht.

Trưởng Ban tổ chức đoàn nghị sỹ đảng Dân chủ xã hội (SPD) tại Quốc hội, bà Christine Lambrecht, coi những phát biểu trên là "bỡn cợt và vô trách nhiệm, như cái tát vào các nạn nhân của IS."

Theo số liệu của các tổ chức nhân quyền ở Syria, kể từ khi bắt đầu các cuộc không kích của liên quân quốc tế nhằm vào các căn cứ của IS tháng 9/2015, tới nay đã có ít nhất 299 dân thường thiệt mạng, trong đó có 81 trẻ em.

Đầu tháng 12 này, Đức đã thông qua sứ mệnh đưa 1.200 binh sỹ cùng tối đa 6 máy bay trinh sát Tornado và một khinh hạm bảo vệ tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp vào cuộc chiến chống IS./.