Trực thăng không quân Nga tham gia chiến dịch không kích chống IS tại căn cứ Heymim gần thị trấn Latakia, Syria ngày 6/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 7/10, người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Quốc hội Iraq, ông Hakim al-Zamili cho biết Baghdad có thể sẽ sớm đề nghị Nga triển khai không kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên lãnh thổ nước này, đồng thời bày tỏ mong muốn Moskva có vai trò lớn hơn Washington trong cuộc chiến chống nhóm cực đoan trên.

Ông Hakim al-Zamili nói: "Chúng tôi có thể sẽ buộc phải sớm đề nghị Nga tiến hành không kích ở Iraq. Tôi nghĩ trong những ngày tới và tuần tới, Baghdad sẽ buộc phải đề nghị Moskva triển khai các đợt không kích và điều đó phụ thuộc vào những thành quả của họ tại Syria. Chúng tôi muốn Nga có vai trò lớn hơn ở Iraq, chắc chắn là một vai trò lớn hơn người Mỹ."

Việc Nga can thiệp vào Trung Đông, trong đó bao gồm một thỏa thuận an ninh và chia sẻ tin tình báo mới với Iran, Iraq và Syria, đã làm dấy lên những quan ngại tại Washington rằng Nga đang giành được ảnh hưởng ở khu vực sản xuất dầu mỏ./.