Nghị sỹ Manlio di Stefano - thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Italy. (Nguồn: AP)

Tass dẫn nguồn Nhật báo Kommersant của Nga số ra ngày 30/7 đưa tin, sau khi được truyền cảm hứng từ nhóm nghị sỹ Pháp thăm Crimea, nhóm nghị sỹ Italy đã lên tiếng khẳng định rằng cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga của bán đảo này là hợp pháp.

Trả lời phỏng vấn báo trên, nghị sỹ Manlio di Stefano - thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Italy - cho biết những nghị sỹ này muốn làm rõ rằng lập trường của châu Âu đối với vấn đề Crimea là không công bằng.

Ông Di Stefano nói: "Chúng tôi đã quyết định tới Crimea và thủ đô Moskva (Nga) cùng với các nghị sỹ thuộc Phong trào Năm sao. Chúng tôi tin rằng người dân Crimea có quyền tự quyết và chúng tôi công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Về khía cạnh nào đó, việc giữ Crimea ở lại với Ukraine có thể tốt đẹp hơn, song kết quả bỏ phiếu đã thể hiện mong muốn của người dân Crimea. Thật không may châu Âu vẫn giữ lập trường cũ về vấn đề Crimea và muốn cô lập Crimea cũng như người dân trên bán đảo này."

Trong hai ngày 23-24/7 vừa qua, các nghị sỹ Pháp đã tới thăm Crimea và thành phố Sevastopol. Tại đây, họ kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và thừa nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga./.