Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto (trái) trong chuyến thăm Cuba tháng 1/2014. (Nguồn: www.unionjalisco.mx)

Phiên họp toàn thể Thượng viện Mexico chiều ngày 16/4 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng thống Enrique Peña Nieto đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế với Cuba và tiến tới ký hiệp định tự do thương mại song phương, đồng thời cho rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia đang trong thời điểm tốt đẹp nhất.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, văn kiện của Thượng viện chỉ rõ trong bối cảnh Cuba và Mỹ đang tiến tới bình thường hóa quan hệ, Chính phủ Liên bang Mexico cần tận dụng thời cơ này, nỗ lực hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Cuba là quốc đảo lớn nhất tại vùng Caribê, có nhiều cơ hội đầu tư, nhất là lĩnh vực du lịch và xây dựng hạ tầng cơ sở. Bên cạnh đó, Chính phủ Cuba luôn tạo ra môi trường ổn định và an toàn cho vốn đầu tư nước ngoài. Mexico không thể để quan hệ và hợp tác kinh tế “tụt hậu” so với các lĩnh vực khác.

Nghị quyết cũng nhắc lại mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Mexico-Cuba, nhấn mạnh Mexico là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất luôn đồng hành với Cuba trong mọi hoàn cảnh và mới đây, Mexico đã quyết định xóa một phần nợ cho quốc đảo này. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước tăng mạnh trong vòng một thập kỷ qua và vượt ngưỡng 500 triệu USD vào năm ngoái.

Trong chuyến thăm Cuba vào tháng 1/2014 của Tổng thống Mexico Nieto và chuyến thăm quốc đảo đầu tháng Tư này của Ngoại trưởng Mexico Antonio Meade, hai bên đều khẳng định cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại hơn nữa để tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Mexico City và La Habana./.