Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo được trang bị hệ thống dẫn đường chính xác tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Thượng nghị sỹ Edward Markey của Mỹ ngày 22/8 cho rằng chiến tranh phòng ngừa sẽ không giải quyết được các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên mà chỉ làm cho tình hình trở nên “tồi tệ hơn rất nhiều.”

Phát biểu với báo giới tại Seoul, ông Markey còn kêu gọi tìm giải pháp hòa bình để đối phó với việc Bình Nhưỡng theo đuổi các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Để làm dịu tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, ông Markey nhấn mạnh cần thiết phải tiến hành thương lượng.

Ông giải thích: “Đàm phán với Triều Tiên không phải là một bước nhượng bộ. Đây là cách duy nhất để đạt được thỏa thuận nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

[Tướng Mỹ: Ưu tiên giải pháp ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên]


Theo Thượng nghị sỹ Markey, Mỹ cần dẫn dắt các cuộc thương lượng trực tiếp hướng tới việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và Hàn Quốc cần dẫn dắt các cuộc thương lượng trực tiếp hướng tới các mối quan hệ xã hội, văn hóa liên chính phủ cần thiết cho sự phồn vinh lâu dài của người dân của cả hai miền Triều Tiên.

Ông Markey cũng nhấn mạnh cần phải áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn để đưa Triều Tiên đến bàn đàm phán, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tăng cường hành động nhằm đạt được những bước tiến về thực chất liên quan tới vấn đề Triều Tiên./.