Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, còn được gọi là tên lửa Hwasong-10, được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Yonhap, nghị sỹ Mỹ Will Hurd trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN ngày 10/4 cho rằng Mỹ cần chuẩn bị bắn hạ một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên.

Ông Will Hurd đưa ra phát biểu này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên với việc Mỹ điều một nhóm tác chiến tàu sân bay tới vùng biển ngoài khơi bán đảo này nhằm ứng phó với những khiêu khích từ phía Triều Tiên.

Ông Hurd nêu rõ: "Nhóm tàu chiến này đã hiện diện tại khu vực từ trước. Tôi nghĩ Kim Jong-un, ông ấy có khả năng sẽ giết hại hàng trăm nghìn người ngay bây giờ tại Hàn Quốc bằng một cú nhấn nút. Chúng ta phải tự hỏi xem chúng ta sẽ làm gì khi chúng ta nhận thấy một vụ thử nghiệm tiềm tàng ICBM? Chúng ta đã cố gắng bắn hạ nó chưa? Chúng ta có để cho vụ thử nghiệm đó tiếp diễn mà không bị ngăn cản không?" 

Nghị sỹ trên cũng bày tỏ quan ngại về những mối đe dọa tên lửa và hạt nhân gia tăng tại Mỹ kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra một tuyên bố hồi đầu năm 2017 rằng nước này sẵn sàng cho việc phóng thử nghiệm một ICBM, có khả năng bắn tới Mỹ.

Theo ông Hurd, Trung Quốc đóng vai trò then chốt để giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ông Hurd cho rằng: "Đây là một cơ hội thực sự để Mỹ và Trung Quốc có một sự hợp tác an ninh đích thực liên quan đến Triều Tiên."

Trong khi đó, nghị sỹ Ben Cardin nhấn mạnh rằng Trung Quốc là nước duy nhất có khả năng ảnh hưởng tới những toan tính của Triều Tiên, và cách duy nhất là "Trung Quốc sẽ gia tăng sức ép đối với Triều Tiên trên phương diện thương mại"./.