Nghị sỹ Đảng Cộng hòa Mỹ Lindsey Graham. (Nguồn: Getty Images)

Theo AFP, ngày 1/8, nghị sỹ Đảng Cộng hòa Mỹ Lindsey Graham, một người theo chính sách ngoại giao "diều hâu" cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố thà tham chiến để tiêu diệt Triều Tiên còn hơn cho phép nước này phát triển tên lửa hạt nhân tầm xa.

Ông Graham phát biểu trên chương trình Today Show của đài NBC: "Có một lựa chọn quân sự: Tiêu diệt chương trình vũ khí của Triều Tiên và tiêu diệt Triều Tiên." 

Ông Graham cho rằng, nếu biện pháp ngoại giao, đặc biệt là việc gây áp lực lên nước láng giềng Trung Quốc nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên thất bại, Mỹ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài thực hiện hành động quân sự mạnh mẽ.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ “xử lý” Triều Tiên]

Ông nêu rõ: "Họ (các chính quyền Mỹ tiền nhiệm) đã trì hoãn và đùn đẩy suốt 20 năm. Nếu Triều Tiên tiếp tục tìm cách tấn công Mỹ bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), sẽ có một cuộc chiến tranh nổ ra... Ông ấy (Tổng thống Trump) đã nói thẳng với tôi, nếu có một cuộc chiến để ngăn chặn ông ta (nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un), thì nó sẽ diễn ra ở đó (Triều Tiên)... nếu có hàng nghìn người chết, thì họ sẽ chết ở đó (Triều Tiên)." 

Hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này đã có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào tại Mỹ sau vụ thử ICBM mới nhất.

Các cường quốc trên thế giới đã cố gắng kiềm chế chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt được Liên hợp quốc hậu thuẫn, tuy nhiên mọi nỗ lực đe dọa chế độ này đều thất bại và Washington đang ngày càng mất kiên nhẫn./.