Người tị nạn Syria tại biên giới Hungary-Serbia. (Nguồn: ZUMA Press)

Ngày 20/1, phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã ngăn chặn một dự luật do đảng Cộng hòa đề xuất nhằm “tạm dừng” chương trình tiếp nhận người tị nạn Syria tới nước này của Chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Trước đó, dự luật đã được Hạ viện Mỹ phê chuẩn với tỷ lệ 289 phiếu ủng hộ và 137 phiếu chống hồi trung tuần tháng 11/2015.

Quốc hội Mỹ cho biết với tỷ lệ 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống, dự luật của đảng Cộng hòa đã không hội đủ tối thiểu 60 phiếu theo luật định để được đưa ra bỏ phiếu chính thức tại phiên họp toàn thể của Thượng viện.

Thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Harry Reid, tuyên bố ông tán thành đưa dự luật ra bỏ phiếu chính thức tại phiên họp toàn thể, với điều kiện các nhà lãnh đạo Cộng hòa đồng ý tiến hành một cuộc bỏ phiếu khác để bác bỏ đề xuất gây tranh cãi của ứng cử viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump cấm tất cả người Hồi giáo không phải là công dân Mỹ được phép nhập cảnh vào nước này.

Động thái trên được coi là một nỗ lực của đảng Dân chủ và Chính quyền Tổng thống Obama thúc đẩy các chương trình tiếp nhận người tị nạn Syria.

Vì theo dự luật, việc người tị nạn Syria và Iraq đến được Mỹ sẽ gặp nhiều rào cản do văn kiện này yêu cầu mỗi đơn xin tị nạn cần phải được Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia đồng thời xác nhận rằng đương đơn không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Ngoài ra, những người tới Syria và Iraq trong vòng 5 năm qua cũng phải trải qua quy trình xét duyệt tương tự, dự kiến kéo dài từ 18-24 tháng.

Tổng thống Obama đã chỉ trích đề xuất của phe Cộng hòa, đồng thời cảnh báo sẽ phủ quyết nếu dự luật được trình lên.

Tháng 9/2015, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trước cuối năm 2016 và con số này dự kiến được tăng lên thành 100.000 người vào năm 2017.

Tuy nhiên, nỗ lực của Nhà Trắng lập tức vấp phải sự phản đối đối của các nhà lập pháp Cộng hòa đang kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ do lo ngại an ninh quốc gia, nhất là sau khi kết quả điều tra vụ tấn công hồi đầu tháng 11/2015 tại thủ đô Paris của Pháp cho thấy một trong những tên khủng bố đã nhập cảnh vào châu Âu qua Hy Lạp với danh nghĩa người tị nạn Syria./.