Theo Reuters, hai nghị sỹ cấp cao của Mỹ mới đây nhận định Taliban hiện đang mạnh hơn so với thời điểm trước khi Tổng thống Barack Obama ra lệnh điều thêm quân tới Afghanistan, trái ngược với đánh giá của chính quyền Obama về lực lượng phiến quân này.

Nữ Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Dianne Feinstein và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Rogers, hai người vừa trở về sau chuyến công du Afghanistan, đều đưa ra quan điểm như vậy trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình "Thông điệp liên bang" của kênh truyền hình CNN.

Bà Feinstein khẳng định: "Điều mà chúng tôi nhận thấy là Taliban đang mạnh hơn." Trong khi đó, báo cáo trước Quốc hội hồi cuối tuần trước của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng 33.000 binh sỹ được triển khai thêm tới Afghanistan theo chỉ thị hồi cuối năm 2009 đã làm Taliban suy yếu song lực lượng này vẫn có thể hồi phục.

Báo cáo cho biết các cuộc tấn công nhìn chung đã giảm trong năm 2011, lần đầu tiên trong vòng 5 năm, dù bạo lực gia tăng ở các khu vực quanh sào huyệt của Taliban tại Kandahar ở miền Nam, nơi Mỹ đã tập trung các nỗ lực từ năm 2009 tới nay.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến thăm nhanh chóng và không báo trước tới Afghanistan và đã ký một thỏa thuận chiến lược với Kabul đồng thời phát đi một thông điệp kép trong năm bầu cử tại Mỹ rằng họ đang kết thúc chiến tranh tại Afghanistan nhưng không bỏ rơi quốc gia này.

Thỏa thuận này đảm bảo với Afghanistan rằng họ sẽ không bị bỏ rơi khi hầu hết binh sỹ NATO rút đi vào năm 2014. Tổng thống Obama đã cảnh báo binh sỹ Mỹ về những thử thách cam go còn ở phía trước tại Afghanistan.

Phát biểu trước binh sỹ tại căn cứ không quân Bagram bên ngoài thủ đô Kabul - nơi chỉ vài tháng trước đã chứng kiến hàng nghìn người dân Afghanistan nổi loạn sau vụ binh sỹ Mỹ đốt các bản sao Kinh Koran của người Hồi giáo, ông Obama khẳng định: "Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc."/.