Chủ tịchỦy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) Du Chính Thanh (phải) đã có cuộc gặp với ông Takeo Kawamura (trái). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 19/8, nghị sỹ Nhật Bản Takeo Kawamura đã có cuộc gặp với ông Du Chính Thanh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) tại Bắc Kinh, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng.

Cuộc gặp giữa nghị sỹ Kawamura - một trong những nhân vật thân tín nhất của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - và Chủ tịch Chính Hiệp Trung Quốc là cuộc tiếp xúc chính trị cấp cao nhất giữa hai nước kể từ khi căng thẳng leo tháng trong tháng Tám liên quan đến hoạt động của tàu Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa của Nhật Bản khoảng 400 km về phía Tây và hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển xung quanh quần đảo này.

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, trong các ngày từ 5/8 đến 9/8, có 15 tàu của Chính phủ Trung Quốc đã đi vào vùng biển gần quần đảo trên và nhiều lần vào lãnh hải Nhật Bản. Đây là nhóm tàu đông nhất của Trung Quốc từ trước đến nay vào vùng biển này cùng lúc.

Kyodo nhận định mặc dù căng thẳng leo thang, song qua cuộc thảo luận với ông Du Chính Thanh, ông Kawamura hy vọng tạo một môi trường thuận lợi hơn cho cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có thể là gặp song phương, bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hàng Châu vào đầu tháng Chín./.