Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela Freddy Guevara. (Nguồn: AP)

Ngày 2/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela Freddy Guevara cho biết sẽ có một cuộc biểu tình vào ngày 4/4 tới để yêu cầu phế truất 7 thẩm phán của Tòa án Tối cao nước này (TSJ) vì đưa ra phán quyết tước quyền lập pháp của Quốc hội do phe đối lập chiếm đa số. 

Các nghị sỹ kêu gọi tuần hành đến tận trụ sở Quốc hội, tại trung tâm thủ đô Caracas để ủng hộ phiên họp sắp tới thảo luận về việc bãi nhiệm các thẩm phán và quyết định nói trên của TSJ mà lực lượng đối lập cáo buộc là một "cuộc đảo chính."

Theo ông Guevara, quyết định hủy bỏ hai bản án của TSJ làm hạn chế quyền miễn nhiệm của các nghị sỹ và tiếm quyền Quốc hội nhằm tìm cách ngăn cản áp lực quốc tế.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Julio Borges đánh giá quyết định của TSJ vô hiệu hóa quyền hạn của cơ quan lập pháp là không thể sửa chữa được kể cả khi sau đó chính cơ quan này lại đưa ra phán quyết hủy bỏ bản án đó.

Ông Borges tố cáo Tổng thống Nicolas Maduro đã thông đồng với TSJ để đưa ra quyết định trên và sau đó lại rút lại. Nghị sĩ phe đối lập Juan Miguel Matheus cho biết Quốc hội sẽ bắt đầu tiến trình bãi nhiệm 7 thẩm phán trên của TSJ vào ngày 4/4 tới theo Điều 165 của Hiến pháp.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro bác bỏ cáo buộc có đảo chính và khẳng định vụ việc diễn ra vừa qua là sự bất đồng giữa TSJ và Tổng chưởng lý Luisa Ortega - người đã tuyên bố các phán quyết trên của TSJ vi phạm Hiến pháp.

Trước đó, hôm 30/3, TSJ đã tuyên bố tự giành quyền lập pháp, sau khi ra phán quyết khẳng định Quốc hội nước này có hành động coi thường tòa án trong nỗ lực chống lại Tổng thống Maduro./.