Ông Oleg Barna tặng một bó hoa rồi tìm cách bế Thủ tướng Arseny Yatsenyuk khỏi bục phát biểu trước Quốc hội. (Nguồn: kyivpost.com)

Các nghị sỹ Đảng Khối Petro Poroshenko (BPP) trong Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine ngày 18/2 đã quyết định tiếp nhận Nghị sỹ Oleg Barna trở lại Đảng này.

Hãng tin Ukraine News dẫn lời Nghị sỹ BPP Vadim Denisenko thông báo: "Chúng tôi đã bỏ phiếu tiếp nhận lại ông Barna. Việc khai trừ ông ấy là hợp lý, song giờ tình hình đã thay đổi, và chúng tôi quyết định đưa ông trở lại. Ông ấy cũng là con người."

Theo ông Denisenko, quyết định này do họ khởi xướng chứ không phải theo yêu cầu của ông Barna.

Nghị sỹ Barna cũng xác nhận thông tin này. Ông cho biết, phe BPP trong Quốc hội đã bãi bỏ quyết định khai trừ trước đây. Tuy nhiên, ông không viết đơn xin gia nhập lại Đảng vì cho rằng thủ tục khôi phục tư cách đảng viên của ông là tự động.

BPP khai trừ ông Barna khỏi đảng do sự cố hồi tháng 12/2015. Khi đó trong thời gian chất vấn chính phủ, ông Barna đã tặng một bó hoa rồi tìm cách bế Thủ tướng Arseny Yatsenyuk khỏi bục phát biểu trước Quốc hội.

Quyết định kết nạp lại ông Barna cho thấy tình trạng mong manh của liên minh cầm quyền trong Quốc hội. Sau khi Đảng Tổ Quốc (Batkivshina) và Đảng Tự cứu (Samopomich) rút khỏi liên minh cầm quyền, liên minh này chỉ còn 217 nghị sỹ so với mức tối thiểu 226 nghị sỹ.

Trước đó, một nghị sỹ của BPP cho biết Tổng thống Petro Porishenko đã đi đến quyết định chiến lược là cách chức Thủ tướng Yatsenyuk trong vòng ba tháng, song không cho biết ông Poroshenko sẽ làm điều này như thế nào./.