Cảnh đổ nát sau trận động đất ở Italy hồi năm 2016. (Nguồn: AP)

Nghị viện châu Âu (EP) đang cân nhắc gói cứu trợ trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,3 tỷ USD) dành cho Italy để quốc gia Nam Âu này khắc phục hậu quả nặng nề của hàng loạt trận động đất trong hai năm qua.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 30/8 tại Brussels (Bỉ), Ủy ban Ngân sách của EP đã nhất trí huy động khoản hỗ trợ trên từ Quỹ Châu Âu đoàn kết (EUSF), có chức năng hỗ trợ các nước thành viên đối phó với thiên tai và đẩy mạnh công tác tái thiết sau thảm họa.

Đây sẽ là số tiền cứu trợ lớn nhất từ trước tới nay từng được huy động từ quỹ này, dự kiến giải ngân cho các dự án tái thiết tại những địa phương chịu thiên tai ở Italy như Umbria, Lazio, Marche và Abruzzo.

[Italy kêu gọi quốc tế giúp khắc phục hậu quả các trận động đất]

Tuy nhiên, khoản cứu trợ vẫn cần được toàn bộ các nghị sỹ EP phê chuẩn lần cuối vào tháng 9 trước khi được giải ngân. Theo Chủ tịch EP Antonio Tajani, sự đồng lòng của các nghị sỹ trong việc chấp thuận gói cứu trợ này là một minh chứng cho thấy sự đoàn kết trong EU đang ở giai đoạn cao nhất.

Trước đó, hàng loạt trận động đất cùng dư chấn kéo dài từ tháng 8/2016 đến tháng 1/2017 đã tàn phá nặng nề khu vực miền Trung Italy, cướp đi sinh mạng của hơn 330 người và đẩy hơn 30.000 người vào cảnh mất nhà cửa và cần cứu trợ.

Ngoài ra, thảm họa thiên nhiên này còn phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng, giao thông cũng như làm đình trệ các hoạt động kinh tế.

Nếu được EP phê chuẩn, đây sẽ không phải là gói cứu trợ đầu tiên EUSF dành cho Italy.

Kể từ khi được thành lập năm 2002, quỹ đã hỗ trợ Italy tổng cộng hơn 1,3 tỷ euro sau trận lũ lịch sử tại khu vực Nam Âu, biến Rome trở thành nước được nhận hỗ trợ nhiều nhất từ EUSF./.