Ảnh minh họa. (Nguồn: novatv.mk)

 Nghị viện châu Âu (EP) ngày 22/1 đã phê chuẩn Thỏa thuận ổn định và liên kết giữa EU-Kosovo với 486 phiếu thuận, 102 phiếu chống và 81 phiếu trắng.

Đây là bước đi chính thức đầu tiên quan trọng trong quá trình Kosovo hội nhập với EU. Thỏa thuận sẽ là trụ cột trung tâm của liên kết chính trị và hội nhập kinh tế giữa EU-Kosovo.

Theo báo cáo viên Ulrike Lunacek, thỏa thuận sẽ mau chóng có hiệu lực và sẽ gửi một thông điệp tích cực tới nhân dân Kosovo và nền kinh tế của đất nước.

Thỏa thuận được áp dụng sẽ góp phần thể chế hóa quá trình cải cách và tạo điều kiện cho Kosovo tăng cường mối quan hệ với EU và góp phần vào ổn định khu vực.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng tăng cường đối thoại chính trị giữa EU và Kosovo, thúc đẩy quan hệ thương mại và khuyến khích hợp tác chặt chẽ hơn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng, môi trường, tư pháp và nội vụ. Hơn nữa, thỏa thuận cũng thúc đẩy chuẩn mực châu Âu trong các lĩnh vực như cạnh tranh, mua sắm chính phủ, sở hữu trí tuệ, bảo hộ người tiêu dùng và quản trị.

Thỏa thuận Liên kết và Ổn định (SAA) giữa Kosovo - vùng lãnh thổ đơn phương tách khỏi Serbia từ năm 2008 - và EU đã được ký kết ngày 27/10/2015./.