(Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)

“Các bậc học phổ cập, chúng ta miễn học phí tiểu học. Tới đây sẽ nghiên cứu nên chăng miễn học phí bậc trung học cơ sở. Những con số này chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng, Thủ tướng rất quan tâm và chúng ta sẽ phải làm đề án.”

Đây là thông tin được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sáng nay, ngày 5/8, tại Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017. Hội nghị do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, học phí bậc trung học cơ sở không đáng bao nhiêu nhưng lại tạo tâm lý cho người học và phụ huynh.

Cụ thể, học phí bậc trung học cơ sở cả nước thu mỗi năm hơn 2.000 tỷ đồng. Con số này không nhiều khi chia ra cho 63 tỉnh thành.

Riêng với học phí đại học, học phí sẽ được nghiên cứu theo đúng xu thế quốc tế. Theo đó, các trường đại học tiến tới sẽ thực hiện tự chủ. Học phí khi đó sẽ được tính theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ, lấy thu bù chi.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng khẳng định những đổi mới này sẽ được tính toán để phù hợp với điều kiện Việt Nam. 

Cụ thể, học phí đại học theo tinh thần tự chủ nhưng có hỗ trợ theo từng nhóm đối tượng như người nghèo, đặc biệt là người có công./.