Ảnh minh họa. (Nguồn: modernfarmer.com)

Tuy lúa mỳ và cải dầu vẫn là những cây trồng chiếm “ngôi vua” ở các tỉnh thảo nguyên ở Tây Canada - gồm Alberta, Saskatchewan và Manitoba, cây ngô vẫn sẽ có bước nhảy vọt ở khu vực này nhờ các tập đoàn nghiên cứu nông nghiệp khổng lồ của Mỹ và tình trạng khí hậu ấm lên toàn cầu.

Trong những năm gần đây, sản xuất ngô được mở rộng về phía Bắc nước Mỹ nhờ nhiệt độ trung bình tăng lên và các giống ngô khỏe hơn.

Các nhà phát triển hạt giống Monsanto và DuPont Pioneer hiện đang hướng sang các tỉnh miền Tây Canada với hàng chục triệu USD đầu tư cho các thí nghiệm mới và cánh đồng thực nghiệm.

Cụ thể, Monsanto đầu tư dự án nghiên cứu giống ngô trị giá 100 triệu USD trong vòng 10 năm, bắt đầu từ năm 2013.

DuPont Pioneer năm ngoái cũng khởi động sáng kiến nghiên cứu cây ngô trị giá 35 triệu USD trong vòng 5 năm.

Mục tiêu của những công ty này là giống ngô lai hoàn hảo có thể sinh trưởng nhanh trong điều kiện mùa hè ngắn và chịu được những đêm lạnh ở vùng thảo nguyên Canada.

Giám đốc nghiên cứu ngô của công ty DuPont Pioneer, ông Steve King, cho biết sự thay đổi khí hậu góp phần thuận lợi cho việc trồng và phát triển cây ngô.

Theo Giám đốc Steve King, khi nhiệt độ toàn cầu tăng, họ có thể dễ dàng đưa gen ngô từ các khu vực khác trên thế giới vào miền Tây Canada.

Các nhà khoa học dự đoán, trong 20 năm tới, tỉnh Saskatchewan sẽ có thêm 5 ngày không có sương giá trong vụ mùa hàng năm.

Năm 2014, nông dân tỉnh Alberta đã trồng 40.000 mẫu Anh (tương đương hơn 16.000 ha) ngô. Tuy nhiên, công ty DuPont Pioneer cho biết các tỉnh miền Tây Canada có thể trồng 10 triệu mẫu Anh (tương đương hơn 4 triệu ha) ngô vào năm 2025.

Diện tích trồng trọt lớn như vậy có thể khiến giá ngô giảm mạnh ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cho rằng nhu cầu mạnh mẽ của các nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol cũng như của các trại chăn nuôi gia súc sẽ góp phần ổn định giá ngô sản phẩm.

Phần rắc rối chính là chi phí đắt đỏ cho người trồng ngô. Một trang trại trồng ngô có thể phải bỏ ra từ 300.000 USD hoặc hơn để mua trang thiết bị cho việc trồng trọt.

Bên cạnh đó còn là chi phí trang trải cho phân bón và thuốc trừ sâu, những mặt hàng đều do Monsanto và DuPont cung cấp./.