Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/3, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm, trong đó tập trung thảo luận về những diễn biến mới nhất về tình hình khu vực Trung-Bắc Phi, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tại Syria và Libya.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid cho hay Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã gọi điện thoại cho người đồng cấp Ai Cập để bàn về các nỗ lực của Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura nhằm khởi động các cuộc đàm phán hòa bình mang tính thực chất, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 14/3 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Hai bên cùng bày tỏ hy vọng về việc các bên tham gia vòng đàm phán cuối cùng tại Geneva sớm đạt được một thỏa thuận nhằm giải quyết vấn đề Syria.

Hai nhà quan chức đầu ngành ngoại giao Ai Cập và Mỹ cũng đã dành thời gian đề cập tới những thách thức trong việc thành lập một chính phủ đoàn kết tại Libya, theo một kế hoạch do Liên hợp quốc hậu thuẫn.

Ngoại trưởng Mỹ hiện đang có chuyến công du Saudi Arabia và Pháp.

Hôm 10/3, ông Kerry đã gặp gỡ các quan chức cấp cao của Saudi Arabia tại Hafr al-Batin để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria và Yemen, cũng như các vấn đề an ninh khác./.