Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cùng các đại diện của các nước này và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan ngày 25/1 đã nhóm họp tại thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam (Tây Nam Trung Quốc,) để thảo luận về hợp tác chiến lược song phương.

Hội nghị này mở màn hàng loạt sự kiện chào mừng "Năm hữu nghị và giao lưu ASEAN-Trung Quốc."

Theo Tân hoa xã, tại hội nghị lần này, các đại biểu tham dự trao đổi quan điểm về kỷ niệm lần thứ 20 hai bên tiến hành đối thoại, cũng như về khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN và về hợp tác Đông Á.

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì nhận định quan hệ Trung Quốc-ASEAN đang ở vào một thời điểm lịch sử để tiếp tục kế thừa di sản quá khứ và tiến về phía trước.

Theo ông, với việc thông qua Kế hoạch chủ đạo về kết nối ASEAN trong năm 2010, tinh thần "kết nối" đã trở thành đề tài chính cho hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN.

Trước đó, ngày 24/1, các đại biểu đã thị sát con đường nối Côn Minh và khu vực thủ đô Bangkok của Thái Lan, có tổng chiều dài 1.750 km - tuyến đường tạo cơ sở vững chắc cho việc phát triển Khu vực mậu dịch tự do thương mại Trung Quốc-ASEAN./.