Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu trước cuộc họp các ngoại trưởng G-7 ở Luebeck. (Nguồn: Reuters)

Tối 14/4, Hội nghị Ngoại trưởng nhóm các nền công nghiệp phát triển G-7 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italy, Mỹ, Nhật Bản và Canada) đã diễn ra tại thành phố Lubeck, miền Bắc nước Đức.

Cuộc gặp này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G-7 sẽ diễn ra tại Lâu đài Elmau thuộc bang Bayern của Đức vào tháng Sáu tới.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị, Ngoại trưởng nước chủ nhà Frank-Walter Steinmeir đã đón những người đồng cấp G-7 (Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến muộn và sẽ tham dự trong ngày 15/4) tại Tòa thị chính Lubeck. Sau đó, các ngoại trưởng sẽ ăn tối làm việc, tập trung thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine và các vấn đề khác của thế giới.

Phát biểu với báo giới trước khi đón các ngoại trưởng tại Tòa thị chính Lubeck, Ngoại trưởng Steinmeier cho biết ông sẽ cùng những người đồng cấp nhóm G-7 và Ủy viên cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini thảo luận về hàng loạt vấn đề của thế giới trong nỗ lực tái thiết hòa bình, tìm kiếm lối thoát cho các cuộc khủng hoảng, đặc biệt là vấn đề Ukraine, Iran.

Ngoại trưởng Steinmeier cũng cho biết việc Nga trở lại tham gia nhóm G-7 sẽ phụ thuộc vào việc các bên xung đột ở Ukraine có thể đi tới một giải pháp nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay hay không.

Ông cho rằng G-7 không muốn cô lập Nga lâu dài và việc Moskva sớm tham gia nhóm G-7 sẽ giúp thúc đẩy giải quyết tốt hơn các vấn đề trên thế giới./.