Hệ thống THAAD được phóng thử nghiệm. (Nguồn: Missile Defense Agency/TTXVN)

Ngày 28/4, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc họp khẩn bên lề cuộc họp Ngoại trưởng các nước tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York.

Tại cuộc gặp khẩn cấp không theo dự kiến này, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã tập trung trao đổi xung quanh vấn đề liên quan đến chi phí lắp đặt Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc và vấn đề tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Hàn-Mỹ.

Cuộc họp trên diễn sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng ba nước Hàn-Mỹ-Nhật để thảo luận vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn Hàn Quốc thanh toán 1 tỷ USD cho THAAD.

[Trung Quốc tuyên bố thử vũ khí mới đáp trả Mỹ triển khai THAAD]

Người đứng đầu Nhà Trắng đặt ra câu hỏi tại sao nước Mỹ lại phải chịu phí tổn cho một hệ thống phòng thủ đặt tại Hàn Quốc để bảo vệ quốc gia châu Á này trước mối đe dọa tấn công từ Triều Tiên. Bên cạnh đó, ông Trump còn nêu rõ, ông sẽ “thương lượng lại hoặc chấm dứt” FTA giữa hai nước.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định "không có sự thay đổi trong lập trường của Hàn Quốc và Mỹ" về việc triển khai THAAD. Tuyên bố chính thức từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng dẫn các cam kết trong Thỏa thuận đóng quân Mỹ-Hàn (SOFA), theo đó Chính phủ Hàn Quốc cung cấp địa điểm và các phương tiện hỗ trợ, trong khi Mỹ chịu phần chi phí triển khai, vận hành và bảo trì THAAD.

Thông tin trên đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã bắt đầu đưa những bộ phận đầu tiên của THAAD tới Hàn Quốc hồi đầu tháng 3 sau khi Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa đạn đạo.

Trước đó, ngày 27/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo tất cả trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD đã được vận chuyển tới khu vực triển khai ở Hàn Quốc và hệ thống này có thể sẵn sàng hoạt động sau khi hoàn tất việc lắp đặt./.