Bức tượng được cho là tượng trưng cho những 'phụ nữ mua vui' được dựng bên ngoài tòa lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Busan ngày 28/12/2016. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng Yun Byung-se ngày 11/1 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry, trong bối cảnh căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản leo thang liên quan đến bức tượng “phụ nữ mua vui” vừa được dựng trước cổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc.

Nguồn tin cho hay tại cuộc điện đàm kéo dài 15 phút, ông Kerry nói với ông Yun rằng Hàn Quốc đã nghiêm chỉnh thực hiện thỏa thuận đạt được hồi cuối năm 2015 với Nhật Bản về việc giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” và đang xử lý tình hình hiện nay trên tinh thần kiềm chế.

Về phần mình, ông Yun được dẫn lời giải thích với ông Kerry về mục đích khi quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn gần đây kêu gọi kiềm chế những hành động và phát ngôn có thể làm cho tình hình trở nên xấu đi.

Ông Yun cho rằng điều quan trọng là phải tôn trọng ý định và tinh thần của thỏa thuận trên, đồng thời tuyên bố Hàn Quốc sẽ có những nỗ lực cần thiết để phát triển quan hệ hướng tới tương lai với Nhật Bản.

Ngoài ra, hai nhà ngoại giao cũng trao đổi ý kiến về tình hình Triều Tiên và khu vực, nhất trí rằng liên minh giữa hai nước cần phải được chính quyền mới ở Mỹ duy trì./.