Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida có mặt tại sân bay Gimpo ở Seoul. (Nguồn: AFP)

Kyodo đưa tin ngày 28/12, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se đã bắt đầu các cuộc thảo luận tại thủ đô Seoul trong nỗ lực giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui" - cụm từ ám chỉ các phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm việc trong các nhà chứa của quân đội Nhật Bản thời chiến.

Các nguồn thạo tin về quan hệ song phương cho biết hai bên dự kiến sẽ thảo luận chi tiết về một quỹ viện trợ nhân đạo mới trong vấn đề "phụ nữ mua vui", theo đó Nhật Bản đang cân nhắc chi khoảng 100 triệu yen (khoảng 830.000 USD) cho quỹ nhân đạo này.

Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ trao đổi quan điểm về một kế hoạch của Nhật Bản, theo đó để Thủ tướng Shinzo Abe gửi thư cho các phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục thời chiến.

Đổi lại, Nhật Bản sẽ kêu gọi Hàn Quốc cam kết rằng khi hai bên đạt được một thỏa thuận, vấn đề "phụ nữ mua vui" sẽ được giải quyết một cách dứt điểm và Seoul không bao giờ nêu lại vấn đề này nữa.

Ngoài ra, Tokyo cũng yêu cầu Hàn Quốc di dời bức tượng một cô gái biểu tượng cho vấn đề "phụ nữ mua vui" khỏi vị trí trước Đại sứ quán Nhật Bản tại thủ đô của Hàn Quốc./.