Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: flickr.com)

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết Bộ trưởng Ngoại giao nước này, Retno Marsudi đã có cuộc họp song phương với người đồng cấp Mỹ John Kerry tại thủ đô Washington vào ngày 21/9.

Thông báo ngày 22/9 của bộ trên cho biết hai bên đã thảo luận về những nỗ lực cải thiện quan hệ song phương với những ưu tiên mang tính chiến lược nhiều hơn, đồng thời chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Indonesia Joko Widodo - dự kiến vào ngày 26/10.

Ngoại trưởng Retno Marsudi cho biết bên cạnh sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thời gian tới hai bên sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hàng hải, an ninh quốc phòng, dân chủ và đa nguyên.

Hai bên cũng tập trung thảo luận vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là cam kết của hai nước nhằm giảm lượng khí thải và những đóng góp tại Hội nghị biến đổi khí hậu được tổ chức tại Paris (Pháp) vào tháng ​Mười tới; thảo luận về hợp tác giải quyết những vấn đề đang nổi lên của chủ nghĩa cực đoan.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận nhiều vấn đề khu vực, quốc tế có liên quan lợi ích song phương như chương trình nghị sự của ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á cũng như phương thức duy trì ổn định, an ninh ở Biển Đông.

Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Indonesia có đóng góp quan trọng trong việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN.

Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ tư của Indonesia với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 27,7 tỷ USD trong năm 2014; là đối tác đầu tư đứng thứ 6 tại nước này với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD./.